Topic:   Positive Thinking
Author: Swami Sitaramananda   DATE: Jul 23, 2015   Comments: 0

BLOG - VIETNAM YOGA

BỐN CON ĐƯỜNG YOGA

Karma Yoga – Yoga của hành động – là con đường được những người có tính hướng ngoại chọn. Nó thanh lọc trái tim bằng cách dạy bạn hành động không vì bản thân, không nghĩ gì đến việc được đền đáp hay tưởng thưởng. Bằng cách bản thân bạn thản nhiên với thành quả của những hành động của bạn và dâng chúng cho Đấng Tối Cao, bạn học cách thanh lọc và làm thăng hoa cái tôi kiêu ngạo.

Bhakti Yoga là con đường thờ phụng, vốn có sức thu hút đối với những ai có bản tính nhiều tình cảm. Những tu sĩ Bhakti Yoga có động lực chủ yếu là nhờ sức mạnh yêu thương và thấy Đấng Tối Cao là một hiện thân của Yêu Thương. Qua cầu nguyện, thờ phụng và các nghi thức lễ bái, họ dâng nộp mình cho Đấng Tối Cao, đưa vào kênh và chuyển hoá những tình cảm của họ thành tình yêu thương vô điều kiện hay lòng sùng kính. Hát niệm hay hát những lời ca ngợi Đấng Tối Cao là một phần quan trọng không thể thiếu của Bhakti Yoga.

Raja Yoga và Hatha Yoga là những ngành khoa học kiểm soát tâm trí và cơ thể. Chúng đề ra một phương pháp toàn diện để kiểm soát những sóng của suy nghĩ bằng cách chuyển năng lượng thể chất và tinh thần của ta thành năng lượng tâm linh.

Jnana Yoga – Yoga Kiến Thức và sự thông thái – là con đường khó nhất, đòi hỏi phải có rất nhiều sức mạnh ý chí và trí tuệ. Tiếp thu triết lý Vedanta, tu sĩ Ynana Yoga dùng trí tuệ của mình để đặt những câu hỏi về bản chất của anh ta, gỡ bỏ đi những tấm màn của sự u mê và ảo tưởng. Trước khi thực hành Jnana Yoga, người tu học cần phải phối hợp với những bài học của các con đường Yoga khác - bởi nếu không có sự bất vụ lợi, không vì bản thân và tình yêu thương của Đấng Tối Cao, và sự mạnh mẽ của cơ thể và tâm trí, thì cuộc truy  tìm sự giác ngộ về Ngã có thể trở thành một sự suy đoán mà thôi.

Dù rằng sự thực hành của bốn con đường này thoạt đầu có vẻ như khác nhau nhưng chúng chỉ là một và giống như nhau và có vẻ khác nhau chỉ vì điều kiện của từng cá nhân chúng ta mà thôi. Cũng tương tự như vậy, chúng ta có thể leo lên núi bằng nhiều ngã đường khác nhau, người thì thích leo lên các tảng đá hơn, người lại thích đi thong thả trên con đường quanh co uốn khúc, và người khác lại thích đi con đường ở giữa… nhưng cuối cùng thì tất cả các ngả đường đều dẫn đến cùng một đỉnh núi. Khi chúng ta lên đến đỉnh núi, tất cả các ngả đường đều hợp lại thành một. Tất cả những sự khác nhau đều hoà tan trong cùng một điều cốt lõi. Swami Sivananda xúc tiến một cách tiếp cận phối hợp đồng đều thực hành mỗi con đường một chút chung với nhau trong cuộc sống hằng ngày, vậy là tập thể dục cho cơ thể, cái đầu, trái tim và đôi tay cùng với nhau, phối hợp đồng bộ, và phát triển bản thân trong mọi lãnh vực.

Swami Sivananda quả quyết rằng chúng ta không thể thực hành bất kỳ một con đường Yoga nào một cách riêng lẻ. Ở đây hé mở một sự thật là mỗi nhánh của Yoga liên quan đến tất cả những nhánh còn lại. Ví dụ như, sẽ không có Karma Yoga mà không có một thái độ đúng vốn bắt nguồn từ Bhakti Yoga. Với thái độ đúng, bất kỳ công việc nào chúng ta làm đều có thể chuyển thành Karma Yoga. Chúng ta phải phối hợp đồng đều cả bốn con đường Yoga, rút ra điều hay nhất của từng con đường và phối hợp chúng vào sự thực hành của cá nhân.

 

 “Sivananda Yoga – Yoga cổ điển, Triết lý và thực hành” – Swami Sitaramananda, P. 23-25.

Please log into your account before adding a comment. Thank you!