Topic:   Positive Thinking
Author: Swami Sitaramananda   DATE: Aug 6, 2015   Comments: 0

BLOG - VIETNAM YOGA

TẦM QUAN TRỌNG VÀ NGUYÊN TẮC THỰC HÀNH PRANAYAMA

Pranayama là một trong những phần thực hành quan trọng nhất trong tất cả các loại hình yoga. Bằng việc thực hành pranayama, hành giả yoga có thể điều khiển hệ thần kinh và từ đó dần dần kiểm soát được prana hay năng lượng sống và tâm trí.

Hô hấp biểu hiện sự sống và có sống là có thở. Tất cả mọi sinh vật sống đều phụ thuộc vào sự hô hấp và việc ngừng hô hấp là kết thúc sự sống. Từ tiếng khóc đầu tiên của trẻ sơ sinh đến hơi thở cuối cùng lúc lâm chung, không có gì khác ngoài chuỗi hơi thở. Người yogi không đo tuổi thọ bằng số năm mà bằng số hơi thở. Hàng ngày, chúng ta làm tiêu hao sinh lực hay sinh khí của mình qua các hành động, suy nghĩ, ham muốn v.v. Mọi suy nghĩ, mọi mong cầu, hay mọi chuyển động của cơ bắp đều dùng đến năng lượng sống và do đó việc bổ sung phần sinh lực rất cần thiết chủ yếu thông qua việc hít thở mà thôi.

Prana được mang tới hệ thần kinh cũng giống như khí oxy được chuyên chở thông qua các kinh mạch đến tất cả các bộ phận trên cơ thể giúp phục hồi. Một khi chúng ta nhận ra rằng người Yogi nạp năng lượng chủ yếu từ khí thì ta sẽ hiểu được ngay tầm quan trọng của việc hít thở đúng cách. Bất kỳ ai thực hành việc hít thở thường xuyên và có hệ thống có thể cảm nhận rõ ràng trong chính thân của anh ta hiệu quả to lớn của việc hấp thụ prana trong cơ thể. Khi hít vào, chúng ta đang đưa prana vào và trữ nguồn sinh khí này trong các trung khu thần kinh khác nhau, đặc biệt là ở đám rối mặt trời. Thu nhận được càng nhiều prana người ta càng có nhiều sức sống. Khi thực hành pranayama tâm trí đóng một vai trò rất quan trọng và việc ý thức quan sát tất cả những diễn biến trong hiện tượng hít thở là cần thiết.

Ở phương Tây, có nhiều trường học đã đưa việc hít thở đúng vào giảng dạy vì mục đích nâng cao sức khỏe. Ngay cả phụ nữ có thai cũng được dạy một vài bài tập thở tương tự như hít thở theo lối Yoga nhằm giảm đau tự nhiên trong quá trình sinh nở. Trong quá trình sinh nở, với mọi cơn co thắt, bà mẹ tương lai liên tục hít thở gấp gáp và giữ thở. Việc hít thở như thế này làm giảm đau giúp người mẹ có thể sinh em bé một cách tự nhiên mà vẫn tỉnh táo theo dõi được toàn bộ tiến trình của việc sinh nở.

 

Hành giả Yoga cho rằng thói quen hô hấp đúng, cùng với chế độ ăn uống tự nhiên, sẽ phục hồi giống nòi loài người, và các loại bệnh của loài người văn minh thời hiện đại như bệnh về huyết áp, tim mạch, hen suyễn, lao phổi, v.v sẽ chỉ còn là những cái tên trong từ điển y khoa. Ngoài những lợi ích kể trên thu được từ việc hít thở đúng, Yoga còn chỉ ra rằng qua việc thực hành pranayama người ta sẽ đạt được những quyền năng, sẽ kiểm soát được chính thân mình, có được sức mạnh của sự tập trung, rèn luyện được đức hạnh, không những thế anh ta có thể tinh tấn hơn ngay trên con đường tâm linh của mình.

Please log into your account before adding a comment. Thank you!